Viêm tắc tĩnh mạch chi dưới có thể xảy đến với bất kỳ người nào, độ tuổi nào. Đây là một bệnh lý ít biểu hiện triệu chứng nên thường phát hiện muộn, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nguy cơ thuyên tắc mạch phổi rất dễ tử vong. 

Bệnh có thể chia làm 3 thời kỳ: Thời kỳ đầu: Vệ khí dinh huyết không điều hoà, máu lưu thông kém, đặc biệt là vùng xa như đầu ngón tay, chân nên có dấu hiệu ngón chân lạnh, tê dại kiến bò; bàn tay, bàn chân, cẳng chân đau, tê lạnh, đau cách hồi. Thời kỳ tiếp theo: Khí trệ huyết ứ, mạch máu tắc nghẽn, ngón chân hoặc ngón tay tím đỏ dần chuyển thành tím, đen, đau tê, nhức không chịu được. Thời kỳ cuối: Hàn tà bị bó lại, uất kết nung nấu tân dịch, hoá hoả, hoả độc làm cơ nhục tổn thương, sưng to, vỡ, chảy nước vàng hoặc máu, mủ tuỳ thuộc vào hoả độc tà mạnh hay yếu, nhiều hay ít; cuối cùng gây tổn thương cơ nhục, cân mạc, xương khớp hoại tử, thậm chí rụng đốt xương.

Sưng chân, phù chân là dấu hiệu không thể xem thường.

Đối tượng nào có nguy cơ bị Viêm tắc tĩnh mạch chi dưới

Có thể chia thành 3 nhóm chính: Nhóm xảy ra với những người làm việc trong điều kiện phải đứng, ngồi, đi tàu xe, máy bay hoặc bị chấn thương nặng, tai biến, ung thư, hay phẫu thuật khiến bệnh nhân phải nằm bất động nhiều giờ; Nhóm bệnh nhân có tổn thương mạch máu khi tiêm chích; Nhóm các bệnh nhân có các bệnh lý tăng đông như bệnh về thận, bệnh thiếu hụt yếu tố đông máu…

Ngoài 3 nhóm chính thì bệnh thuyên tắc tĩnh mạch chi dưới còn xảy ra ở những người có bệnh sử gia đình, tuổi cao, béo phì, phụ nữ có thai…

Ở Việt Nam mỗi năm có 100 - 200 nghìn bệnh nhân mắc bệnh này. Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch sâu ở chi dưới có 3 giai đoạn: Giai đoạn thứ nhất là giai đoạn cấp tính xảy ra 2 tuần đầu. Bệnh nhân vào viện với triệu chứng, chân sưng nhiều, nặng chân, tức, đau dọc theo đường đi của tĩnh mạch, nổi tĩnh mạch ngoại biên…

Giai đoạn 2 là giai đoạn bán cấp từ khoảng ngoài 2 tuần đến 6 tháng: Giai đoạn này chân bớt phù nề hơn. Giai đoạn 3 là giai đoạn mãn tính, biến chứng hay gặp nhất và nguy hiểm nhất chiếm tới 50% số bệnh nhân là chuyển sang hội chứng hậu huyết khối để lại biến chứng nặng nề loét, đau nhức, giới hạn vận động chi dưới có thể gây tàn tật. Có 10% tử vong trong các ca thuyên tắc mạch phối không triệu chứng do bị thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch sâu ở chi trước đó.

Viêm tắc tĩnh mạch chi dưới: Có thể nguy hiểm đến tính mạng

Bệnh thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch ở chi dưới là bệnh hết sức nguy hiểm có khả năng biến chứng nếu không điều trị kịp thời nhưng bệnh này lại chưa được quan tâm đúng mức. Ngay cả đội ngũ y, bác sĩ ở các bệnh viện thuốc các khoa không phải khoa tim mạch cũng chưa hiểu đầy đủ về bệnh này nên không đánh giá nguy cơ thuyên tắc tĩnh mạch cho bệnh nhân để chỉ định dùng thuốc chống đông hoặc vật lý trị liệu dự phòng trong quá trình điều trị.

Tầm soát sớm - Bảo vệ sức khỏe cho đôi chân của bạn!

Bệnh viện Quốc tế City đang triển khai chương trình khám miễn phí tại Khoa Mạch Máu. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào hoặc không an tâm về sức khỏe của mình, đặc biệt là các bệnh về mạch máu:

Bệnh tĩnh mạch

  • Giãn tĩnh mạch.
  • Tắc tĩnh mạch.
  • Dị dạng tĩnh mạch.

Hoặc Bệnh động mạch

  • Phình động mạch.
  • Hẹp tắc động mạch.
  • Thông động tĩnh mạch.
  • Dị dạng động mạch.

Hãy đăng ký ngay số ĐT: 0987853793 để Bệnh viện Quốc tế City tặng 400.000đ phí khám.

Nội dung gói Tầm soát bệnh lý động mạch Tầm soát bệnh lý suy giãn tĩnh mạch chi dưới
Khám chuyên khoa    
Khám chuyên khoa lần đầu - Khoa Mạch máu
Đo ABI  
Công thức máu - Huyết học    
Tổng phân tích tế bào máu bằng máy đếm laser  
PTT, activated
PT/INR
Chức năng thận    
BUN,máu
Creatinine, máu
Phân tích nước tiểu    
Nước tiểu 10 thông số (máy)  
Chức năng gan    
AST (Aspartate aminotransferase)
ALT (Alanine aminotransferase)
Bộ xét nghiệm mỡ trong máu    
Cholesterol Total     
HDL-Cholesterol    
LDL-Cholesterol    
Triglyceride    
Chẩn đoán hình ảnh / Thăm dò chức năng    
Siêu âm doppler động mạch cảnh, đốt sống.    
Siêu âm doppler động mạch chủ bụng, động mạch mạc treo    
Siêu âm doppler động mạch chi dưới    
Siêu âm doppler hệ tĩnh mạch chi dưới: tĩnh mạch chậu, tĩnh mạch đùi, khoeo, tĩnh mạch hiển…    
Tổng cộng 3,635,000 2,120,000
Giá ưu đãi 3,000,000 1,700,000

 

Xem thêm các gói tầm soát khác tại đây

Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

ĐT: (8428) 6280 3333 (Máy nhánh 0) để gặp tổng đài viên.

Website: www.cih.com.vn.

Fanpage: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity