Không chỉ gây mất thẩm mỹ, căn bệnh này còn gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả lưu thông máu kém gây ra cơn đau dữ dội. Không có cách nào hoàn toàn ngăn chặn được suy tĩnh mạch chân. Tuy nhiên, cải thiện lưu thông máu và tăng trương lực cơ có thể làm giảm nguy cơ bị giãn tĩnh mạch chân. Các biện pháp sau có thể giúp phòng ngừa suy tĩnh mạch rất hiệu quả.

 Suy giãn tĩnh mạch chân còn gọi là suy giãn tĩnh mạch chi dưới hay suy van tĩnh mạch chi dưới. Đây là hiện tượng suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch nằm ở vùng chân dẫn đến hiện tượng máu ứ đọng lại, gây ra những biến đổi về huyết động và biến dạng tổ chức mô xung quanh. Khi bị suy giãn tĩnh mạch chân, người bệnh có thể có cảm giác như nhức mỏi, nặng chân, phù chân, tê chân, kiến bò, vọp bẻ (chuột rút) về ban đêm...

 Suy giãn tĩnh mạch chân thường gặp ở nữ nhiều hơn ở nam. Bệnh thường gặp ở độ tuổi trên 30, tùy thuộc vào công việc/ nghề nghiêp đòi hỏi ngồi nhiều, đứng lâu, ít vận động như nhân viên văn phòng, tài xế, giáo viên.... Không chỉ gây mất thẩm mỹ, căn bệnh này còn gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả lưu thông máu kém gây ra cơn đau dữ dội. Đáng lưu ý hơn, đây là căn bệnh ngày càng phổ biến ở giới văn phòng.

 Mặc dù là bệnh phổ biến nhưng nhiều người không biết mình bị bệnh vì triệu chứng không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với chứng viêm khớp, đau khớp chân....

 Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn phòng bệnh suy giãn tĩnh mạch chân đúng cách.

Phòng tránh viêm tắc tĩnh mạch chi dưới

1  

 Ăn đủ chất xơ, tránh bị táo bón. 

 Đảm bảo khẩu phần ăn hằng ngày có đủ chất xơ như trái cây, rau quả tươi, ngũ cốc, rau củ, ... để tránh bị táo bón. 

2

 Đảm bảo nhu cầu 2 lít nước / ngày. 

 Nhu cầu nước mỗi ngày cho cơ thể một người lớn là 2 lít nước (bao gồm: nước uống và cả những thức ăn hoặc thức uống có nước), đặc biệt khi thời tiết nóng.
3

 Nên mang giày đế mềm, gót thấp.

 Không nên mang giày cao gót. Nên bước đi tự nhiên bằng cả bàn chân.

 4  Không nên mặc quần áo quá chật (bó sát quá).

 Không nên mặc những loại quần áo chật, đặc biệt là bó sát ở vùng chậu và hông. Quần áo bó chật làm cản trở máu lưu thông.

 5   Nên vận động nhiều, đi bộ hàng ngày.

 Đi cầu thang bộ thay vì dùng thang máy. Có nhiều cơ hội để tập tĩnh mạch: ở cao ốc văn phòng, ở các trung tâm mua sắm, ở chung cư ... Nên dùng thang bộ vì sức khỏe tĩnh mạch của bạn.

 6    

 Ngồi đúng tư thế, tránh đè ép lên mặt dưới đùi.

 Không ngồi đong đưa chân, nên ngồi tư thế chắc chắn: chân chạm đất, để mặt dưới đùi vừa chạm ghế hoặc hổng trên mặt ghế, sao cho mặt ghế không tỳ lên mặt dưới đùi vì sẽ làm cản trở lưu thông máu tĩnh mạch chạy dọc mặt sau đùi.

 7    

 Nếu công việc của bạn buộc phải đứng liên tục thì nên thay đổi tư thế thường xuyên.

 Bạn có thể chạy tại chỗ mà vẫn làm việc được, nó sẽ giúp làm giảm tải lên hệ thống tĩnh mạch của bạn.

 8     Tránh mang vác nặng.

 Xách nặng (ví dụ như đi chợ, mua sắm) sẽ làm cho máu dồn xuống chân nhiều hơn và làm cho tĩnh mạch càng bị quá tải. Cố gắng tránh xách nặng, hãy để tất cả lên xe đẩy.

 9

 

 Nên xoay tròn bàn chân trên gót chân Xoay từ trái qua phải, và ngược lại.
 10    Nên nhón gót khi phải ngồi lâu. Lặp lại nhiều lần. Tập nhón gót - đứng cùng lúc cả hai bàn chân lên đầu các ngón chân, lặp lại nhiều lần.
 11  

 Hoặc nhịp chân khi phải ngồi lâu. Lặp lại nhiều lần.

 Nhấc mũi bàn chân lên xuống giống như động tác nhịp chân. Cố gắng nâng bàn chân lên tối đa cho đến khi không thể nhấc lên được nữa. Lặp lại nhiều lần.

 12  

Hoặc đá chân co duỗi hai chân xen kẽ khi ngồi lâu.

 Co và duỗi nhẹ hai chân xen kẽ nhau (đá chân trước sau xen kẽ), kết hợp nhón gót (lúc co chân lại) và nhấc bàn chân (lúc duỗi chân ra).

 13    

Nên tập những môn thể thao có động tác nhịp nhàng và nhẹ nhàng.

 Ví dụ như: đi bộ, chạy bộ, khiêu vũ, bơi lội, đạp xe, yoga...

 14     Không nên chơi những môn thể thao cử động nhanh, mạnh và chuyển hướng đột ngột gây chấn động lên hệ tĩnh mạch chân.

 Ví dụ như: các môn thể thao nặng (cử tạ, tập thể hình, chạy tốc độ, nhảy cao, nhảy xa, ...), các môn có đối đầu căng thẳng (tennis, cầu lông, ...), những môn chơi với bóng (bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, ...).

 15  

Kê chân cao khi ngủ.

 Thư dãn nghỉ ngơi và ngủ: nên kê chân cao hơn tim khoảng 15 cm.

 16  

 Tránh tắm nước quá nóng.

 Nước lạnh sẽ làm co thắt tĩnh mạch, giúp cho sự vận chuyển máu hồi lưu về tim dễ dàng hơn. Hạn chế tắm nước nóng.

 17  

Sau khi tắm hơi, tắm bồn nên xối chân lại bằng nước lạnh.

 Tắm hơi và ngồi ngâm mình trong nước nóng (Jacuzzi) cũng được, nhưng sau đó bạn phải nhớ xối chân lại bằng nước lạnh và nằm gác chân cao.

 18  

 Không nên phơi nắng nhiều, nắng nóng có hại cho tĩnh mạch của bạn.

 Chúng ta thường thích tắm nắng. Nhưng nắng nóng có hại cho tĩnh mạch của bạn. Bạn nên chọn nơi có bóng mát, và nếu có điều kiện bạn nên đi dạo trên bờ biển bằng cách lội chân trần trong nước biển lạnh.

 

 Mặc dù là bệnh phổ biến nhưng nhiều người không biết mình bị bệnh vì triệu chứng không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với chứng viêm khớp, đau khớp chân....DVT là nguyên nhân gây thuyên tắc phổi. Vì vậy, nhất thiết phải tầm soát để phát hiện sớm phát hiện và điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu kịp thời để ngăn ngừa xảy ra thuyên tắc phổi. 

DVT là nguyên nhân gây thuyên tắc phổi. Vì vậy, nhất thiết phải tầm soát để phát hiện sớm phát hiện và điều trị huyết khối tĩnh mạch sâu kịp thời để ngăn ngừa xảy ra thuyên tắc phổi. 

Trung Tâm Mạch Máu , Tầng 2 - Bệnh viện Quốc tế City.

Trung Tâm Mạch máu (Vascular Center)

Đơn Vị Can Thiệp Mạch Máu (VIU - Vascular Intervention Unit):

Bệnh viện Quốc tế City (CIH)