Tăng huyết áp chiếm tỉ lệ cao trong các bệnh tim mạch. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tỉ lệ tăng huyết áp 3 - 18% dân số thế giới. Ở Việt Nam, theo điều tra của Viện Tim mạch, tỉ lệ tăng huyết áp là 25,1% ở những người > 25 tuổi.

TIN LIÊN QUAN

Theo Viện dinh dưỡng, tăng huyết áp là nguyên nhân gây tử vong 7,1 triệu người, chiếm 4,5% gánh nặng bệnh tật trên toàn cầu.

Vai trò của dinh dưỡng trong điều trị tăng huyết áp

  • Làm hạn chế tăng huyết áp, duy trì được huyết áp mục tiêu và giúp làm ổn định huyết áp (huyết áp mục tiêu cần đạt là < 130/80 mmHg và người bệnh vẫn dung nạp được theo quy định của Hội Tim mạch Việt Nam).
  • Giảm tối đa nguy cơ tim mạch như: nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não…

Người cao huyết áp nói không với thực phẩm này.

Nguyên tắc dinh dưỡng trong điều trị tăng huyết áp

Chế độ ăn cung cấp đủ năng lượng, các vitamin và khoáng chất, ít natri, giàu kali, giàu chất xơ, giảm lượng acid béo bão hòa và tổng lượng chất béo. Khuyến khích áp dụng chế độ dinh dưỡng giúp kiểm soát tăng huyết áp (DASH diet) là chế độ ăn  khuyến khích nhiều rau xanh, quả chín, các sản phẩm sữa ít béo.

  • Nhu cầu năng lượng: 30 - 35 Kcal/kg cân nặng/ngày.
  • Protein: 15 -< 20% tổng năng lượng.
  • Lipid: 20 - 25% tổng năng lượng.

Trong đó thấp acid béo bão hòa, acid béo không no nhiều nối đôi chiếm khoảng 7 -<10% tổng năng lượng. Acid béo không no một nối đôi chiếm < 15% tổng năng lượng. Chất béo đồng phân trans chiếm < 1% tổng năng lượng. Nên cung cấp lượng EPA và DHA khoảng 250 - 500mg/ngày. Cholesterol < 200mg/ngày.

- Glucid: tỷ lệ phù hợp với tổng năng lượng.

- Lượng chất xơ cung cấp từ khẩu phần ăn khoảng 14g/1000kcal.

- Lượng natri:  1600 -<  2000mg/ngày.

- Cung cấp đủ vitamin và khoáng chất, đặc biệt là acid folic, vitamin B12, vitamin B6, vitamin D.

- Quản lý cân nặng bệnh nhân phù hợp, nếu bệnh nhân béo phì nên giảm cân.

Người bệnh tim mạch cần lưu ý đến chế độ ăn hàng ngày để kiểm soát huyết áp.

Lựa chọn thực phẩm cho người bệnh tăng huyết áp

Bác sĩ khuyến cáo, khuyến khích ăn nhóm thực phẩm giàu chất xơ: gạo lứt, gạo lật ăn nhiều rau xanh, quả chín. Nên ăn quả chín dạng miếng/múi, không ép/xay hay vắt lấy nước để tăng cường chất xơ. Nên ăn các loại thực phẩm nhiều acid béo omega 3: cá hồi, cá thu… Không nên ăn mỡ, nội tạng động vật, các loại sản phẩm chế biến sẵn: cá hộp, thịt muối, dưa cà muối, các món kho, rim, muối, các loại nước sốt, nước chấm mặn…Không uống các loại đồ uống có cồn: bia, rượu, thuốc lá...

Với người mắc bệnh tim mạch cần áp dụng chế độ ăn giảm muối giúp kiểm soát tăng huyết áp. Ngoài ra, bổ sung thực phẩm giàu kali giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả hơn. Các thức ăn giàu kali bao gồm chuối, cam, lê, mận chín, dưa hấu...

TIN LIÊN QUAN

Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

ĐT: (8428) 6280 3333 (Bấm phím 0) để gặp tổng đài viên.

Website: www.cih.com.vn.

Facebook: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity/