Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy có đến hơn 17 triệu ca tử vong xảy ra hàng năm liên quan đến các bệnh tim mạch. Trong đó nửa số ca diễn ra ở châu Á, và tại Việt Nam, con số đã lên đến 200.000 người Việt tử vong vì bệnh tim mạch mỗi năm.

Tại sao lại dẫn đến những con số cao như thế?

Một lầm tưởng phổ điến đã tạo điều kiện tiền đề cho bệnh tim phát triển chính là cho rằng bệnh tim khởi phát chỉ do yếu tố di truyền, đái tháo đường, béo phì và khi cao tuổi. Nhưng nguyên nhân thực tế không chỉ dừng lại ở đó, lối sống thiếu lành mạnh cũng như chế độ ăn uống phản khoa học đã gây nên những ảnh hưởng nhất định này.

Chế độ ăn uống

Với thói quen dung nạp các chất béo có hại vì sử dụng nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, và cholesterol. Đây là những yếu tố chính có thể dễ dàng dẫn bạn đến nguy cơ mắc bệnh tim, thậm chí xơ vữa động mạch. Ngoài ra, thói quen ăn ít rau xanh kèm sử dụng hàm lượng lớn muối (natri) cao trong chế độ ăn uống sẽ khiến bản thân có thể dẫn đến tình trạng tăng huyết áp.

Xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học.

“Văn hóa rượu bia” quá mức

Không thể không phủ nhận sự tấp nập tại các quán nhậu ở mọi nơi. Chính vì thế, việc sử dụng quá nhiều rượu bia có thể làm tăng mức huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim, bởi mức triglyceride, một dạng cholesterol sẽ tăng có thể làm xơ cứng động mạch.

Khi uống rượu, hô hấp, nhịp tim, tri giác, điều hòa điện giải máu đều thay đổi và hoàn toàn có thể gây ra cơn đột quỵ. Với những người huyết áp thấp và huyết áp cao khi uống rượu vào đều gây rối loạn nhịp tim. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhịp tim nhanh, đánh trống ngực, khó thở... do uống rượu làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não tăng gấp 5 lần, dễ dẫn đến thuyên tắc mạch.

Hút thuốc

Hút thuốc lá có thể gây hại cho tim và các mạch máu, làm tăng nguy cơ bị bệnh tim như xơ vữa động mạch và đau tim. Ngoài ra, nicotin làm tăng huyết áp, và carbon monoxide làm giảm lượng oxy trong máu.

Người không hút thuốc nhưng hít khói thuốc thụ cũng khiến tăng thêm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ hơn 30%. Dù chỉ hít khói thuốc thụ động một thời gian ngắn cũng gây tổn thương các mạch máu, khiến máu trở nên dính kết, gây cơn đau tim chết người.

Nếu bạn là người sống vì sức khỏe - Phải nói không với thuốc lá.

Đừng hối hận khi trái tim ngưng đập

Hầu hết, mọi người đều không nghĩ rằng, những lối sống như trên đã góp phần ảnh hưởng lớn đến tim như thế. Và thật sự, bệnh tim mạch rất dễ mắc, kèm theo đó là sự thờ ơ của mọi người khi bỏ qua những dấu hiệu nhỏ của bệnh như tăng huyết áp, khó thở và tức ngực,… Đến khi trái tim ngưng đập thì chúng ta mới nhận ra sự nguy hiểm của nó.

Chúng ta bắt buộc phải yêu thương trái tim của chính bản thân mình.

Chính vì thế, chúng ta bắt buộc phải yêu thương trái tim của chính bản thân mình. Phải thay đổi thói quen sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày từ việc tăng cường rèn luyện thể thao, xây dựng chế độ ăn uống khoa học cũng như lối sống lành mạnh.

Bệnh tim luôn tiến triển âm thầm với các biểu hiện dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác, cho đến khi có các dấu hiệu rõ ràng thì bệnh đã nguy hiểm vì khó điều trị và nhiều biến chứng. Do vậy, tầm soát tim mạch 2 lần/năm là cách kiểm soát bệnh hiệu quả nhất. Tầm soát tim mạch giúp nhận diện các yếu tố nguy cơ tim mạch, đồng thời phát hiện sớm bệnh mạch vành, bệnh van tim, bệnh lý cơ tim, bệnh tim bẩm sinh tồn lưu…

Khoa Tim mạch: Bệnh viện Quốc tế City cung cấp dịch vụ khám, tầm soát, tư vấn và điều trị ngoại trú, nội trú các bệnh tim mạch, đồng thời thực hiện các kỹ thuật sau:Điện tâm đồ Holter điện tâm đồ
 • Đánh giá những triệu chứng của bệnh nhân: hồi hộp, ngất, choáng váng…
 • Đánh giá ban đầu trước điều trị rối loạn nhịp tim.
 • Đánh giá hiệu quả của điều trị rối loạn nhịp tim.
 • Giúp chẩn đoán trường hợp đau ngực ở bệnh nhân nghi có bệnh tim thiếu máu cục bộ dạng không điển hình.
 • Giúp chẩn đoán trong trường hợp bệnh nhân đau ngực nhưng không thể thực hiện nghiệm pháp gắng sức.
Điện tâm đồ gắng sức
 • Điện tâm đồ gắng sức trong chẩn đoán bệnh mạch vành
 • Đánh giá nguy cơ và tiên lượng cho bệnh nhân có triệu chứng hay tiền sử bệnh mạch vành
 • Điện tâm đồ gắng sức trong đánh giá loạn nhịp
 • Điện tâm đồ gắng sức trong đánh giá huyết áp
 • Điện tâm đồ gắng sức trong đánh giá bệnh van tim
 • Điện tâm đồ gắng sức trong phân tầng nguy cơ tại khoa cấp cứu
 • Điện tâm đồ gắng sức trong phân tầng nguy cơ trước phẫu thuật ngoài tim
Kích thích nhĩ qua thực quản
 • Sử dụng trong khảo sát chức năng nút xoang và hệ thống dẫn truyền nhĩ-thất, điều trị cắt cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất.
Nghiệm pháp bàn nghiêng
 • Sử dụng trong chẩn đoán tìm nguyên nhân ngất.
Khảo sát và cắt đốt điện sinh lý
 • Sử dụng sóng cao tần điều trị các loạn nhịp tim nhanh Khoa tim mạch thực hiện kỹ thuật khảo sát điện sinh lý tim và cắt đốt bằng sóng cao tần điều trị các trường hợp rối loạn nhịp nhanh.
 • Rung nhĩ
 • Cuồng nhĩ
 • Nhịp nhanh kịch phát trên thất do vòng vào lại
 • Ổ loạn nhịp nhanh ở thất phải.
Đặt máy tạo nhịp tim
 • Đặt máy tạo nhịp tim điều trị rối loạn nhịp chậm
 • Đặt máy khử rung tự động trong các trường hợp loạn nhịp thất
 • Đặt máy tạo nhịp tái đồng bộ cơ tim kèm chức năng khử rung hỗ trợ trong trường hợp suy tim nặng.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Khoa Tim mạch Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

(Cạnh Siêu thị Aeon Mall Bình Tân)

ĐT: (8428) 6280 3333 (Máy nhánh 8330) để gặp nhân viên tư vấn.

Website: www.cih.com.vn.

Fanpage: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity