Cột sống là trụ cột của cơ thể, là chỗ dựa vững chắc cho các hệ thống cơ quan phát triển. Nhờ có cột sống mà cơ thể có thể vận động linh hoạt, quay sang trái, sang phải, cúi hoặc ưỡn, nhún nhảy một cách dễ dàng, tạo cho cơ thể có nhiều tư thế khác nhau.

Gù vẹo cột sống ở tuổi học sinh có thể phát sinh do sự sai lệch tư thế như ngồi học không đúng tư thế, không ngay ngắn. Ngồi học với bàn ghế không phù hợp với tuổi của học sinh, mang cặp sách quá nặng và đeo về một bên tay hoặc vai, ánh sáng kém nên học sinh phải cúi đầu khi đọc hoặc viết.

Theo tư liệu của Phòng Chỉnh hình Phục hồi chức năng Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội, hiện nay, trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 15 mắc dị tật gù vẹo cột sống đang có chiều hướng gia tăng. Có sự khác biệt giữa thành thị và nông thôn về tỉ lệ mắc bệnh. Trẻ em sống ở thành thị thường bị gù vẹo cột sống nhiều hơn do không gian chơi và khả năng vận động ít. 

Phòng chống gùi vẹo cột sống như thế nào?

Để phòng, chống gù vẹo cột sống, cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

Đảm bảo đúng tư thế ngồi học. Khi ngồi, hai bàn chân được đặt ngay ngắn, vững chắc trên sàn, giữa cẳng chân và đùi tạo thành 1 góc là 90 độ, thân mình thẳng, đầu và cổ hơi ngả về phía trước, hai tay để ngay ngắn trên mặt bàn.

Nơi học tập ở trường phải đảm bảo chiếu sáng đầy đủ và có sự kết hợp hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và ánh đèn điện. Chỗ ngồi học ở nhà cũng phải được bố trí sao cho ánh sáng được đầy đủ.

Học sinh không mang cặp quá nặng, trọng lượng cặp sách không nên vượt quá 15% trọng lượng cơ thể. Ví dụ: cháu bé nặng 20 kg, không nên mang cặp nặng quá 3kg. Ngoài ra cặp phải có 2 quai, khi sử dụng học sinh đeo đều hai vai, tránh đeo lệch về 1 phía.

Chỉ với 3 cách đơn giản, các vị phụ huynh đã có thể phòng ngừa gù vẹo cột sống cho trẻ

Khi trẻ bị gù vẹo cột sống thì nên điều trị ở đâu?

Việc điều trị gù vẹo cột sống cần phải có thời gian và sự luyện tập chăm chỉ. Khi phát hiện các dấu hiệu của gù vẹo cột sống, người bệnh nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để tránh diễn biến nặng.

Nếu trẻ bị gù vẹo cột sống, các phụ huynh có thể đưa trẻ đến khám tại Khoa Chấn Thương Chỉnh Hình Bệnh viện Quốc tế City. Các bác sĩ điều trị tại đây đều là những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm làm việc ở các bệnh viện lớn trong nước và được tu nghiệp ở các nước tiên tiến trên thế giới.

Bên cạnh đó, Khoa Chấn Thương Chỉnh Hình luôn tiếp thu và áp dụng những phương pháp ở các bệnh viện lớn của các nước tiên tiến. Các thiết bị kỹ thuật được sử dụng tại khoa đều được sản xuất từ các hãng dụng cụ nổi tiếng trên thế giới như Aesculap của Đức, Synthes của Mỹ, Storz của Đức.

Theo TS. BS PHẠM CHÍ LĂNG

Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Quốc tế City.

Thông tin bệnh viện:

? Địa chỉ: Bệnh viện Quốc tế City: Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM (Cạnh Aeon Mall Bình Tân).

? ĐT: (028) 6280 3333 (Bấm phím 0) để gặp tổng đài viên.

? Website: www.cih.com.vn.