Chế độ ăn cho mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ sẽ góp phần quyết định đáng kể trên thể trạng của cả mẹ và bé. Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn thai nhi trong bụng mẹ phát triển rất mạnh mẽ, cả về trí não và thể chất.

Trong khi đó, đây cũng là giai đoạn mẹ bầu dễ tăng cân mất kiểm soát, tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, béo phì… Tuy nhiên thực tế lại có nhiều trường hợp trẻ chào đời bị thấp bé, nhẹ cân do chịu ảnh hưởng, tác động từ tình trạng ăn uống thiếu vi chất của mẹ trong thời gian mang thai.

 

Thực đơn cho mẹ bầu giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ

Vì thế, thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng cuối có vai trò vô cùng quan trọng. Làm sao để mẹ bầu có khẩu phần ăn vừa khoa học, đáp ứng đúng nguyên tắc, vừa đủ năng lượng thiết yếu mà vẫn đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất  quan trọng như chất béo, chất đạm, khoáng chất, vitamin…để duy trì được tình trạng sức khỏe ổn định, dinh dưỡng đầy đủ của mẹ và bé.

Sau đây là một thực đơn mẫu với đầy đủ chất dinh dưỡng quan trong và nhu cầu năng lượng cần thiết cho mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ.

THỰC ĐƠN CHO MẸ BẦU 3 THÁNG CUỐI THAI KỲ

BỮA SÁNG (535 KCAL)

BÚN GẠO XÀO THẬP CẨM

Nguyên liệu

Khối lượng

Bún khô

100

Thịt thăn heo

50

Cải ngọt

60

Hẹ lá

40

Cà rốt

30

Hành tím, tỏi

10

Dầu ăn/Dầu thực vật

10

Hạt nêm

2.5

Nước tương

3.5

Tương ớt

2.5

Tương cà

20

Dầu hào

05

BỮA TRƯA (622 KCAL)

CƠM + GÀ RÔ TI NƯỚC DỪA + CANH CÀ RỐT KHOAI TÂY THỊT BẰM + BÔNG THIÊN LÝ XÀO THỊT BÒ + QUÝT

Nguyên liệu

Khối lượng

Gạo tẻ

100

Thịt gà ta

80

Nước dừa non tươi

20

Hành tím, tỏi

10

Mật ong

2

Dầu ăn/Dầu thực vật

02

Hạt nêm

02

Nước tương

02

Bột ngũ vị hương

01

Thịt băm

10

 Cà rốt, Khoai tây

80

Hạt nêm

02

Nước lọc

150

 Thịt bò thăn

10

Bông thiên lí

80

Hành ngò

05

Hành tím, tỏi

02

Dầu ăn/Dầu thực vật

04

Hạt nêm

02

Quýt

100

BỮA CHIỀU (541 KCAL)

CƠM + CÁ THU KHO CÀ + CANH BÍ ĐỎ NẤM ĐÔNG CÔ NẤU SƯỜN + BẮP CẢI LUỘC + LÊ

Nguyên liệu

Khối lượng (gram)

Gạo tẻ

80

Cá thu

70

Thịt ba rọi heo

10

Cà chua

10

Hành tím tươi

01

Dầu ăn/Dầu thực vật

05

Gia vị nêm sẵn Cá kho

04

Xương sườn heo

10

Bí ngô/Bí đỏ

80

Nấm đông cô tươi

10

Rau om, ngò rí

01

Nước lọc

150

Hạt nêm

1.5

Bắp cải trắng

80

Nước tương (nước chấm)

một ít

80

BỮA PHỤ 1 (85 KCAL): SỮA ĐẬU NÀNH ÍT ĐƯỜNG

Sữa tươi đậu nành ít đường

150 ml

BỮA PHỤ 2 (180-200 KCAL): BÁNH BÔNG LAN

Báng bông lan

65

BỮA PHỤ 3 (140-150 KCAL): SỮA CÔNG THỨC CHO MẸ BẦU

Sữa công thức cho mẹ bầu

150 ml

 
Để được tư vấn và khám với bác sĩ dinh dưỡng Lê Thị Ngọc Trân tại Bệnh viện CIH, kính mời quý khách liên hệ tổng đài 02862803333 hoặc inbox fanpage CIH.
🍀 Từ 7:30 - 11:30 Thứ Bảy hàng tuần tại Phòng khám Dinh Dưỡng Lầu 2.
🍀 Khám dinh dưỡng cho Trẻ em & Người lớn.
...................................
Bệnh viện Quốc tế City
🏥 Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM
☎️ Tổng đài: (028) 6280 3333