Mối liên quan giữa cao huyết áp và đột quỵ là một trong những điều được biết rõ nhất trong y học. Nếu giảm được huyết áp thì nguy cơ đột quỵ cũng giảm đi.

Tiền sản giật

Đây là một yếu tố nguy cơ đáng kể trong và sau khi mang thai. Các hướng dẫn khuyên những phụ nữ bị tăng huyết áp mạn tính hoặc có tiền sử tăng huyết áp do thai nghén nên uống aspirin liều thấp từ tuần thứ 12 của thai kỳ cho đến khi sinh. Và nếu nạp dưới 600 mg can xi mỗi ngày thì cần xem xét việc bổ sung can xi.

Nếu bị cao huyết áp trong khi mang thai, hãy hỏi bác sĩ về cách kiểm soát huyết áp. Có những thuốc chống tăng huyết áp có thể dùng an toàn trong khi mang thai, cũng như một số thay đổi về lối sống có thể giúp ích.

Những phụ nữ bị tiền sản giật sẽ tăng nguy cơ bị cao huyết áp và đột quị về sau. Do đó, việc thường xuyên đi khám bác sĩ là hết sức quan trọng.

Uống thuốc tránh thai

Uống thuốc tránh thai cũng làm gia tăng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ

Việc uống thuốc tránh thai cũng làm gia tăng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ. Đó là lý do các chuyên gia khuyên cần theo dõi huyết áp trước khi bắt đầu dùng thuốc tránh thai đường uống. Và nếu bạn hút thuốc lá thì cần bỏ ngay. Ngay cả phụ nữ trẻ uống thuốc tránh thai và hút thuốc lá cũng bị tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ nhiều tới mức việc kê đơn thuốc tránh thai uống cho phụ nữ hút thuốc lá đều bị xem là sai lầm.

Đau nửa đầu có tiền triệu

Phụ nữ dễ bị đau nửa đầu hơn gấp 4 lần so với nam giới. Đau nửa đầu có tiền triệu là dạng đau nửa đầu điển hình kèm theo rối loạn thị giác, cảm giác như có kiến bò hoặc như bị châm chích ở một bên; hoặc tê, yếu một bên hoặc khó nói, có thể báo trước cơn đau đầu. Hãy nói với bác sĩ về tình trạng đau nửa đầu của bạn, vì có mối liên quan giữa tần số cơn đau và nguy cơ đột quỵ. Tuy chưa có bằng chứng về việc liệu giảm tần số cơn đau có làm giảm nguy cơ đột quỵ hay không, song điều trị bệnh là việc cần làm.

Rung nhĩ

Đây là dạng loạn nhịp tim hay gặp nhất và là yếu tố nguy cơ đột quỵ có thể thay đổi được nhiều nhất. Trên thực tế, rung nhĩ làm nguy cơ đột quỵ tăng 4-5 lần. Khi người phụ nữ già đi, nguy cơ rung nhĩ sẽ tăng lên. Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn thấy tim đập nhanh, không đều hoặc bất kỳ đêìu gì đó khác thường. Điều trị rung nhĩ sẽ làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Huyết áp cao

Mối liên quan giữa cao huyết áp và đột quỵ là một trong những điều được biết rõ nhất trong y học. Nếu giảm được huyết áp thì nguy cơ đột quỵ cũng giảm đi.

Cách tốt nhất để đạt được điều này là lối sống lành mạnh, bao gồm tập luyện và dinh dưỡng tốt. Điều này có nghĩa là hoạt động thể lực thường xuyên, uống rượu ở mức vừa phải (dưới một cốc mỗi ngày đối với phụ nữ), không hút thuốc lá, chế độ ăn giàu trái cây, hoa quả, ngũ cốc, dầu ô liu, và ít chất béo no. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn đầy đủ các loại thực phẩm sẽ giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch nhiều hơn là chế độ ăn chỉ nhằm giảm chất béo. Ngoài ra, tập thể dục cường độ vừa phải, như đi bộ nhanh, có liên quan với giảm 20% nguy cơ đột quỵ so với không vận động.

Cần làm gì khi người thân có triệu chứng đột quỵ

Theo chia sẽ của Ths.Bs Trần Thị Mai Thy – Bác sĩ Chuyên khoa Nội thần kinh – Bệnh viện Quốc Tế City , khi thấy người thân có một trong các triệu chứng đột quỵ, người nhà cần phải: “Đặt người bệnh nằm lên một mặt phẳng nằm ngang, không đặt người bệnh lên đệm lò xo có độ lún quá sâu sẽ làm thay đổi tư thế đầu. Đặt đầu người bệnh hơi nghiêng, để nếu dịch trong miệng chảy ra nhiều sẽ chảy ra bên mép mà không để chảy xuống đường thở gây ngạt thở. Để người bệnh nằm xuống chỗ thoáng, nghiêng qua một bên nếu nôn ói, móc hết đàm nhớt cho bệnh nhân dễ thở. Sau đó gọi xe đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất. Không tự ý cho uống hoặc nhỏ thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ loại thuốc nào khác”.

Cấp cứu Đột quỵ CIH-SIS

Thông tin về trạm cấp cứu vệ tinh 115.

Trạm cấp cứu vệ tinh 115 tại Bệnh viện Quốc tế City với thời gian cấp cứu đến hiện trường nhanh nhất. Các trạm cấp cứu vệ tinh hầu hết liên kết và đặt tại các bệnh viện có đầy đủ trang thiết bị cùng nhân lực cấp cứu ngoại viện. Khi có cuộc gọi đến Trung tâm Cấp cứu 115, tổng đài sẽ phân loại vị trí bệnh nhân và thông báo đến trạm cấp cứu vệ tinh gần nhất để kịp có mặt tại hiện trường để xử trí bệnh nhân, sau đó quyết định đưa người bệnh đến bệnh viện phù hợp.

Gọi cấp cứu Đột quỵ, người dân bấm số 028.6290.1155 hoặc gọi số 18001115.

 

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Khoa Tim mạch Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

ĐT: (8428) 6280 3333 (Máy nhánh 8330) để gặp nhân viên tư vấn.

Website: www.cih.com.vn.

Fanpage: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity