Những người thường xuyên thức khuya, ngủ muộn có tỷ lệ suy giảm trí nhớ cao gấp 5 lần so với người bình thường.

"Não cá vàng", suy giảm trí nhớ

Ảnh minh họa

Ngủ là lúc cơ thể bạn được nghỉ ngơi, não bộ thư giãn và tái tạo năng lượng. Nếu bạn thức khuya để xem phim, đọc truyện hay làm việc... thì thay vì tự sửa chữa, não bộ sẽ tiếp tục tiêu tốn năng lượng hoạt động và sản sinh ra các sản phẩm độc hại, tích tụ trong não, khiến não bị quá tải và dễ tổn thương nặng. Và hệ quả rõ nhất là hiện tượng suy giảm trí nhớ.

Những người thường xuyên thức khuya, ngủ muộn có tỷ lệ suy giảm trí nhớ cao gấp 5 lần so với người bình thường. Khi bạn ngủ muộn, hệ thần kinh giao cảm trong cơ thể vẫn buộc phải duy trì sự tỉnh táo, khiến cho ngày hôm sau bạn rơi vào trạng thái cạn kiệt năng lượng do cơ thể làm việc quá sức vào hôm trước.

Nguy cơ bị bệnh tim mạch, đột quỵ

Thức quá khuya, ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm và giấc ngủ bị xáo trộn khiến nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng 48% và nguy cơ tử vong do đột quỵ tăng 15%. Những người thường xuyên ngủ ít hơn 6 giờ/đêm có nguy cơ đột quỵ cao hơn 4,5 lần so với những người ngủ 7,8 giờ/đêm.

Nguy cơ ung thư

Khoa học đã chứng minh, rất nhiều yếu tố miễn dịch được hình thành trong giấc ngủ. Nếu bạn thường xuyên thức khuya, khả năng miễn dịch của bạn cũng sa sút, không tạo ra đủ kháng thể để chống lại sự xâm nhập của yếu tố lạ, bất thường.

Phụ nữ thường xuyên thức khuya, sinh hoạt dưới ánh đèn có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao gấp 3 lần những người ngủ sớm và ngủ đủ giấc.

Nguy cơ béo phì và mắc các bệnh mãn tính

Ảnh minh họa

Thói quen ngủ muộn có liên quan đến sự gia tăng chỉ số khối cơ thể BMI. Ngay cả những người ngủ đủ 8 tiếng những thường xuyên thức khuya cũng bị ảnh hưởng. Điều đó nhấn mạnh tầm quan trọng của thời điểm bạn đi ngủ chứ không phải số giờ bạn ngủ được.

Thức khuya cũng là nguyên nhân dẫn đến rối loạn đồng hồ sinh học, hormone insulin và khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu... do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Vậy làm thế nào để điều chỉnh thói quen xấu, cải thiện giấc ngủ?

Nếu bạn muốn điều chỉnh thói quen thức khuya của mình để có cuộc sống khỏe mạnh hơn, hãy bắt đầu từ những điều nhỏ như đi ngủ sớm hơn 30 phút mỗi ngày và dần dần tăng thêm. Không dùng điện thoại, máy tính trước giờ đi ngủ, điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ phòng ngủ thích hợp để có giấc ngủ sâu và yên lành. 

 

Thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ:

Khoa Cấp cứu Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

ĐT: (8428) 6290 1155.

Website: www.cih.com.vn.

Fanpage: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity