Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ là lúc bé phát triển mạnh mẽ nhất. Chính vì vậy mà chế độ dinh dưỡng của sản phụ trong giai đoạn này là vô cùng quan trọng để có thể đảm bảo được sức khỏe của cả mẹ và bé. Vậy đâu sẽ là chế độ ăn uống "chuẩn không cần chỉnh" đối với bà bầu 3 tháng cuối?Bổ sung năng lượng vừa đủ: đừng tham lam với quan niệm ăn cho hai người, bạn chỉ nên bổ sung khoảng 300 calo cho cơ thể mỗi ngày.

Chia bữa ăn thành nhiều buổi trong ngày: việc ăn quá nhiều trong mỗi bữa ăn sẽ dễ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa, vì vậy bạn nên chia nhỏ bữa ăn ra thành nhiều buổi trong ngày, mỗi bữa cách nhau từ 2-3 tiếng.

Bổ sung đầy đủ protein, canxi và chất sắt: Đây là những chất cần thiết để đảm bảo nguồn sữa mẹ và phát triển hệ xương của thai nhi. Tuy nhiên canxi có thể gây cản trở quá trình hấp thụ sắt của cơ thể nên bạn cần chú ý khi bổ sung hai loại dưỡng chất này vào cơ thể.

Bổ sung nhiều chất xơ

Táo bón là căn bệnh khá phổ biến trong giai đoạn thứ ba của thai kỳ. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh trĩ. Vì vậy, theo các chuyên gia, mỗi bà bầu nên bổ sung ít nhất 25-35 gam chất xơ mỗi ngày. Những thực phẩm giàu chất xơ bao gồm: ngũ cốc, bánh mì, khoai lang, đậu, bắp, các loại trái cây tự nhiên…

Uống nước nhiều cũng có một cách giúp giảm táo bón hữu hiệu.

Bổ sung canxi

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, thai nhi sẽ hoàn thiện việc phát triển xương. Vì vậy, nếu chế độ ăn của bạn không đủ canxi, lượng canxi từ cơ thể bạn sẽ chuyển sang cho em bé và điều này sẽ gây nguy cơ mắc bệnh loãng xương cho bạn trong những năm tiếp theo.  Canxi còn giúp giữ mức huyết áp ổn định và giảm nguy cơ sinh non.

Mỗi ngày bà bầu nên bổ sung khoảng 1.200 mg canxi bằng cách ăn các loại thực phẩm giàu canxi hoặc bổ sung bằng thuốc bổ. Những loại thực phẩm giàu canxi bao gồm: sữa chua ít béo, sữa đậu nành, nước cam, rau lá xanh, đậu phụ…

Khoa Sản Bệnh Viện Quốc Tế City sở hữu đội ngũ Bác sĩ, Điều dưỡng và Cán bộ Y tế vô cùng mát tay chắc chắn sẽ khiến các mẹ vô cùng hài lòng. Trưởng khoa là Thạc sĩ - Bác sĩ Trần Thị Kim Xuyến, người đã có gần 30 năm kinh nghiệm và đã từng giúp hàng trăm ngàn bà mẹ vượt cạn thành công. Đặc biệt, Khoa Sản Bệnh viện Quốc tế City cũng thường xuyên tổ chức các lớp học tiền sản để hướng dẫn các mẹ những kinh nghiệm khi mang thai cũng như những cách chăm sóc thai kì sao cho mẹ khỏe, bé khỏe.