Ở hệ thần kinh, có rất nhiều bệnh lý con người phải đối mặt nhưng bệnh thường gặp nhiều nhất gồm: đau đầu, rối loạn tâm thần, vận động, đột quỵ, động kinh… Dù vậy, thực tế không phải ai cũng hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh, cách phòng ngừa và điều trị bệnh như thế nào là tốt nhất.

Vì vậy, trong chương trình livestream hôm nay (07/04/2020), PGS.TS.BS Nguyễn Thi Hùng sẽ chia sẻ và giải đáp thắc mắc cho quý vị những thông tin cần thiết về các bệnh thần kinh phổ biến, đồng thời giải đáp từng bệnh cảnh cụ thể bệnh nhân gửi về nhờ bác sĩ Hùng tư vấn. Hy vọng thông qua chương trình, quý vị sẽ cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích giúp bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như những người thân trong gia đình.

Những bệnh lý thần kinh thường gặp?

PGS.TS.BS. NGUYỄN THI HÙNG:

Hiện nay, theo WHO, thế kỷ 21 là thế kỷ của bệnh không lây. Gần đây có bệnh lây nhiễm Covid-19 nhưng với bệnh không lây thì bệnh lý thần kinh là vấn đề lớn như: sa sút trí tuệ, tai biến mạch máu não, bệnh parkinson... Bởi vì dân số thế giới già đi, người già được chăm sóc tốt hơn, tuổi thọ cao hơn nên tỷ lệ sống thọ cao. Bên cạnh đó có nhiều phương tiện máy móc tầm soát tốt bệnh, lối sống ở xã hội văn minh, ở đất nước đang phát triển nên việc phát hiện các bệnh về thần kinh ở người cao tuổi là rất lớn.

Các bệnh như đái tháo đường, tiểu đường, bệnh mỡ máu... là nguy cơ dẫn đến bệnh tai biến mạch máu não, sa sút trí tuệ, Alzheimer (Giảm trí nhớ)...

PGS.TS.BS Nguyễn Thi Hùng tư vấn về các bệnh lý thần kinh thường gặp.

Bệnh đau đầu có phải là bệnh thường gặp ở hệ thần kinh?

PGS.TS.BS. NGUYỄN THI HÙNG:

Bệnh của thế kỷ 21 là bệnh của hệ thống mạch máu. Mạch máu rối loạn, tắc sẽ gây ra các bệnh lý về tim mạch, não bộ... Đó là quá trình tích tụ của quá trình sống từ khi còn trẻ đến khi về già. Như đã biết, bất kỳ vấn đề nào đều liên quan đến mạch máu và đau đầu cũng có sự tương quan giữa thần kinh, mạch máu. Và đau đầu là bệnh điển hình rất thường gặp ở mọi lứa tuổi.

Nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh lý thần kinh cao thưa bác sĩ?

PGS.TS.BS. NGUYỄN THI HÙNG:

Do lối sống, phương tiện xét nghiệm hiện đại giúp phát hiện ra các loại bệnh lý không chỉ về thần kinh. Việc chẩn đoán hình ảnh giúp phát hiện sớm các bệnh thần kinh ở giai đoạn sớm như chụp CT, MRI... phát hiện tổn thương từ sớm.

Là bác sĩ có hơn 30 năm kinh nghiệm điều trị về thần kinh như parkinson, rối loạn lo âu... bác sĩ có thể chia sẻ cụ thể hơn về các bệnh này?

PGS.TS.BS. NGUYỄN THI HÙNG:

Parkinson là bệnh lão hóa trên não ở người cao tuổi. Nếu chúng ta quan tâm và có hướng điều trị sớm thì giúp ích cho bệnh nhân rất nhiều. Phần lớn các bệnh nhân khi đến khám thì bệnh đều ở giai đoạn nặng. Vì vậy lời khuyên vẫn là khám sớm để xác định có yếu tố nguy cơ của bệnh. Việc ngăn chặn kịp thời sẽ giúp ích rất nhiều trong việc điều trị bệnh parkinson. Điển hình khi phát hiện chồng, người thân mình mất ngủ, run tay khám ngay từ ban đầu thì việc điều trị sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Việc tiếp xúc thuốc diệt cỏ có nguy cơ bị parkinson, uống cafe điều độ sẽ chậm xuất hiện bệnh parkinson có đúng không?

PGS.TS.BS. NGUYỄN THI HÙNG:

Cho đến bây giờ vẫn chưa rõ nguyên nhân dẫn đến bệnh parkinson. Tuy nhiên, có một số nghiên cứu cho thấy các chất hóa học (chất diệt cỏ) khi vào người sẽ có nguy cơ bị parkinson. Hoặc sống ở nơi yên tĩnh, uống nước giếng nhiều, tiếp xúc kim loại nặng nhiều thì có nguy cơ mắc bệnh parkinson cao hơn với người bình thường. Tuy nhiên không phải ai có yếu tố trên cũng đều bị parkinson. Nói chung, yếu tố lối sống cũng là nguyên nhân có nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài ra có nguyên nhân khác là các trận cúm xảy ra khiến bệnh nhân có biểu hiện giống như biểu hiện bệnh parkinson.

Làm sao để biết mình có nguy cơ mắc bệnh parkinson hay không?

PGS.TS.BS. NGUYỄN THI HÙNG:

Tôi may mắn có điều kiện ở Pháp để nghiên cứu về Parkinson. Đa số bệnh nhân parkinson ở giai đoạn sớm hơi giống triệu chứng của bệnh Alzhemer (giảm trí nhớ). Đôi lúc người bệnh nhầm lẫn với bệnh lý khác nhưng đa phần bệnh nhân phát hiện ra được ở những triệu chứng ban đầu như run tay, hay quên... Việc tầm soát và điều trị khá quan trọng, nếu giấu bệnh thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Triệu chứng điển hình:

 • Cứng đơ tay, chậm chạp, kém linh hoạt, ít nói, ít cười.... 
 • Mất ngủ kéo dài, có giai đoạn trầm cảm thật (buồn vô cớ), không có khứu giác...

Khi những triệu chứng run 1 bên, cứng đơ tay chân, đi đứng chậm hẳn hãy nghĩ ngay đến parkinson và hãy đến khám tại chuyên khoa thần kinh để được chẩn đoán điều trị kịp thời.

Dấu hiệu điển hình của bệnh parkinson.

Bệnh động kinh: bác sĩ Hùng có thể chia sẻ thêm?

PGS.TS.BS. NGUYỄN THI HÙNG::

Động kinh thường xuất hiện nhiều ở các nước nghèo kém phát triển. Nước kinh tế phát triển động kinh có tỷ lệ thấp hơn. Vì vậy với bệnh động kinh, người thân cần được chăm sóc, quan tâm nhiều hơn. Việc động kinh có thể do nhiều nguyên nhân, do di truyền, do tai nạn ảnh hưởng đến não bộ, do yếu tố môi trường...

Phòng ngừa động kinh: Cần điều trị bằng thuốc và cần theo dõi chặt chẽ trong cuộc sống của bệnh nhân. Nếu các cơn động kinh xảy ra nhiều thì mới phải uống thuốc và khi nào cần uống thuốc, những người động kinh không nên làm những công việc nào... Rất nhiều vấn đề cần được bác sĩ tư vấn.

Việc chẩn đoán và có phương pháp điều trị động kinh rất quan trọng vì với bệnh nhân động kinh uống thuốc không đúng sẽ gây ra nhiều tác hại cho người bệnh.

Đối tượng mắc bệnh động kinh?

PGS.TS.BS. NGUYỄN THI HÙNG:

Động kinh có thể xảy ra ở nhiều đối tượng khác nhau. Động kinh do chấn thương sọ não, do nhiễm ký sinh trùng trên não...  dẫn đến bệnh động kinh.

Điều trị động kinh cần kiên trì theo thời gian dài. Tùy vào từng bệnh nhân mà thời gian điều trị khác nhau. Điều trị đúng thuốc, đủ liệu rất quan trọng giúp bệnh nhân giảm cơn co giật. Khi bệnh nhân giảm cơn gio giật, sức khỏe ổn định từ 1 - 2 năm thì mới tính đến vấn đề giảm lượng thuốc điều trị. Cần khám kỹ với bác sĩ chuyên khoa thần kinh để được tư vấn cụ thể với từng trường hợp.

Dưới đây là một số câu hỏi hay của độc giả gửi về Bệnh viện Quốc tế City được PGS.TS.BS Nguyễn Thi Hùng tư vấn.

Thưa Bác sĩ, con tôi hay bị ngất xỉu, mỗi lần như vậy thì mặt mày xanh xao, mồ hôi vã ra như tắm và đôi lúc co giật tay chân. Như vậy, có phải là động kinh không?

PGS.TS.BS. NGUYỄN THI HÙNG

Cần phải xác định lại tình huống xảy ra cơn ngất xỉu của con bà. Khi xúc động, khi đói bụng hay khi duy trì tư thế đứng quá lâu vì ngất xỉu có thể do nhiều nguyên nhân như rối loạn lo âu, hạ huyết áp tư thế, rối loạn nhịp tim, tình trạng mất nước; các nguyên nhân này thường xảy ra nhiều hơn.

Còn động kinh là một tình trạng bệnh lý do sự bất thường phóng điện từ tế bào thần kinh vỏ não nên gây ra các triệu chứng co cứng, co giật, mất ý thức, tiểu ra quần, cắn lưỡi, các bác sĩ thần kinh sẽ chẩn đoán các cơn động kinh thuộc loại khu trú hay toàn thể. Ngoài ra, cơn động kinh kéo dài từ vài giây đến vài phút, trong khi cơn ngất xỉu chỉ kéo dài vài giây và khi bệnh nhân ở tư thế nằm thì sẽ dễ tỉnh lại hơn. Ví dụ với những trường hợp ngất xỉu do huyết áp thấp, để bệnh nhân ở tư thế nằm và kê chân cao cũng giúp cho bệnh nhân mau hồi phục.

Con tôi bị nhức nửa đầu thường xuyên, cơn nhức đầu kéo dài 1-2 ngày, không làm việc được, có khi ói mửa. Bệnh nó kéo dài từ 5 năm nay được nhiều bệnh viện chẩn đoán là migraine, vậy có cách nào giảm bớt đau đầu không?

PGS.TS.BS. NGUYỄN THI HÙNG

Nghe mô tả thì đúng là bệnh migraine, bệnh này còn gọi là bán đầu thống, bệnh thường xảy ra ở phụ nữ, có yếu tố di truyền, nặng hơn khi stress, khi ăn nhiều bột ngọt, chocolate.

Hiện hay, có nhiều loại thuốc để cắt cơn nhức đầu rất mới nhưng giá thành khá mắc. Nếu cơn nhức đầu xảy ra 5 – 10 lần trong 1 tháng và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày thì nên dùng thuốc phòng ngừa. Cần lưu ý các biện pháp phòng ngừa như tập thiền, tập thể dục thường xuyên, khẩu phần ăn lành mạnh, tránh stress và mất ngủ cũng có thể làm giảm bớt số lần cơn đau đầu. Các thuốc phòng ngừa tốt hiện nay là thuốc chống động kinh như topiramate, valproate de sodium, flunarizin, amitriptyllin, sự lựa chọn các thuốc này cần có ý kiến của bác sĩ để sử dụng thuốc phòng ngừa thích hợp và tránh được các tác dụng phụ của thuốc.

Việc dùng thuốc phòng ngừa và thay đổi lối sống sẽ làm số lần đau đầu giảm đi một cách rõ rệt.

Ông xã tôi độ này sao ít nói và cũng không chịu nói chuyện với tôi nhiều như xưa. Tôi thấy tay trái ổng hơi run như vậy có phải là bệnh Parkinson không bác sĩ?

PGS.TS.BS. NGUYỄN THI HÙNG

Bệnh Parkinson là một bệnh lý thoái hóa thần kinh chiếm tỷ lê rất cao ở người lớn tuổi. Bệnh này có biểu hiện bằng triệu chứng chậm chạp về vận động, cứng tay chân, và run khi bệnh nhân để tay thư giãn. Đặc điểm triệu chứng chậm, cứng đơ và run chỉ xảy ra một bên sau đó sẽ qua bên còn lại của cơ thể. Bệnh nhân vẫn tỉnh táo, không bị mất trí nhớ lúc đầu nhưng suy nghĩ và khởi động các động tác sẽ bị chậm chạp đi dần dần với thời gian, bệnh nhân sẽ bị khòm lưng, mất thăng bằng về tư thế và các triệu chứng khác như trầm cảm, rối loạn thần kinh tự chủ, sa sút trí tuệ, … diễn biến của bệnh nặng dần trong thời gian từ 5 – 7 năm. Thuốc điều trị hiện nay vẫn ưu tiên là thuốc thay thế chất dopamine là chất mà tế bào thần kinh của người Parkinson bị thiếu.

Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc này, sự đáp ứng với thuốc sẽ giảm dần theo thời gian. Thuốc không còn tác dụng cho nên các triệu chứng của Parkinson xuất hiện thường xuyên hơn hoặc bệnh nhân có biểu hiện loạn động vì nồng độ thuốc trong máu và tế bào thần kinh không còn kiểm soát được điều trị như xưa.

Mẹ tôi bị đột quỵ hai lần và được chẩn đoán là nhồi máu não cách đây gần 2 năm. Hiện nay, mẹ tôi quên rất nhiều, con cháu mới đến thăm không nhận được mặt là ai, đi về nhà nhiều khi lộn địa chỉ nhà, có phải là bệnh Alzheimer không vậy Bác sĩ?

PGS.TS.BS. NGUYỄN THI HÙNG

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh thường xảy ra ở người cao tuổi, bệnh có nguyên nhân chưa rõ, nhiều giả thuyết về bệnh sinh như nhiễm độc chất, siêu vi, các yếu tố nguy cơ như trình độ học vấn thấp, tăng huyết áp, di truyền, …

Bệnh diễn tiến nặng dần trong nhiều năm với các biểu hiện nổi trội của tình trạng mất trí nhớ. Khởi đầu là quên những việc thông thường, dần dần bệnh nhân sẽ quên và cứ lặp lại hoài một câu hỏi và cần người giúp đỡ ví dụ như nhớ tên, nhớ ngày đám giỗ, ngày lãnh lương, … và cần phải có người giúp đỡ nhắc lại, dần dần sẽ quên và không nhận biết được mặt người quen, không thể thực hiện các hành động thông thường như bật lửa, giật bồn cầu hay lái xe. Đây là giai đoạn nguy hiểm vì bệnh nhân không thể làm công việc hàng ngày và lệ thuộc vào người thân và vì trí nhớ bị xóa sạch nên bệnh nhân sẽ biểu hiện tâm trí giống như trẻ thơ vậy.

Còn trường hợp của mẹ cô có thể là sa sút trí tuệ do nguyên nhân mạch máu là tình trạng mất trí nhớ và kèm rối loạn nhận thức khác xảy ra do tai biến mạch máu não nhiều lần và nhồi máu não này nằm ở vùng chiến lược tức là các vùng ảnh hưởng nhiều đến trí nhớ và khả năng nhận biết của người bệnh.

Đây là một lĩnh vực phức tạp và cần các trắc nghiệm tâm thần kinh để chẩn đoán và cần khai thác các yếu tố bệnh sử như tai biến mm não, tiền căn rối loạn mỡ máu, THA, đái tháo đường,...

Xin cám ơn PGS.TS.BS Nguyễn Thi Hùng!

PGS.TS.BS Nguyễn Thi Hùng.

Thông tin về PGS.TS.BS Nguyễn Thi Hùng

Bác sĩ Nguyễn Thi Hùng được biết đến là vị bác sĩ có chuyên môn cao, tận tâm với nghề và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc khám và điều trị bệnh lý chuyên khoa thần kinh. Ông có nhiều năm tu nghiệp và làm việc ở các trường đại học Y khoa danh tiếng ở Pháp, Mỹ, Singapore...

Phó giáo sư Nguyễn Thi Hùng là người đầu tiên triển khai kỷ thuật trên Botulinum toxin cho các bệnh rối loạn vận động năm 1998 và chương trình phẫu thuật bệnh Parkinson (kích thích não sâu) năm 2012.

Ngoài đảm nhiệm vị trí Giám đốc y khoa tại bệnh viện Quốc tế City, nguyên giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, PGS Nguyễn Thi Hùng còn đảm trách vị trí như:

 • Ủy viên Ban chấp hành Hội thần kinh học Asian.
 • Hội viên Hội thần kinh học Hoa Kỳ (AAN).
 • Nguyên Phó Chủ tịch Hội Thần kinh TPHCM.
 • Nguyên Tổng Bộ môn Thần kinh học ĐH Y Phạm Ngọc Thạch.
 • Chủ tịch Hội Đau TPHCM và Phó Chủ tịch Hội Đau Việt Nam.

Bác sĩ Hùng là một trong 10 bác sĩ giỏi chuyên sâu về thần kinh tại Việt Nam. Bác sĩ chuyên khám và điều trị các bệnh như:

 • Bệnh Parkinson.
 • Rối loạn vận động, rối loạn lo âu.
 • Đau thần kinh.
 • Động kinh.
 • Và nhiều bệnh lý chuyên sâu khác khoa thần kinh.

Đặt lịch khám với PGS.TS.BS. Nguyễn Thi Hùng

PGS Nguyễn Thi Hùng khám chuyên khoa Nội Thần kinh vào sáng thứ Hai và thứ Sáu hàng tuần, từ 07:30 - 12:00. Quý khách hãy đặt lịch khám bệnh với bác sĩ Hùng qua các kênh:

 • Điện thoại: (028) 6280 3333 (máy nhánh 0) để gặp tổng đài viên.
 • Website của bệnh viện (https://cih.com.vn/).
 • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 

Thông tin chi tiết về PGS.TS.BS Nguyễn Thi Hùng quý khách xem tại đây.

Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM. (Cạnh siêu thị Aeon Mall Bình Tân).

ĐT: (028) 6280 3333. Máy nhánh 0 gặp tổng đài viên.

Website: www.cih.com.vn.

Fanpage: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity.

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..