Theo cổng thông tin của Bộ Y Tế, cứ 1 trong 20 người chết là do nghiện rượu. Sau đây là lý do tại sao bạn nên tránh xa việc uống quá nhiều rượu, theo một cảnh báo mới từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo thống kê mới nhất từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ 1 trong 20 người chết là do nghiện rượu. Việc sử dụng rượu độc hại giết chết khoảng 3 triệu người mỗi năm và góp phần gây ra 5% gánh nặng bệnh tật toàn cầu, báo cáo này nhận định.

Uống Rượu bia quá nhiều có nguy cơ ung thư gan, đột quỵ.

Trong đó, các quốc gia giàu có đang chiếm tỉ lệ cao tình trạng nghiện rượu, rối loạn sử dụng rượu. Có khoảng 237 triệu nam giới và 46 triệu phụ nữ trên toàn cầu hiện nay bị các vấn đề sức khỏe liên quan đến rượu. Châu Âu đứng đầu danh sách khu vực có tỷ lệ người dân mắc chứng rối loạn do rượu gây ra cao nhất. Hoa Kỳ đứng thứ hai về tình trạng lạm dụng/nghiện rượu.

Nghiên cứu này cũng giải thích các yếu tố khác nhau liên quan đến tử vong do rượu gây ra. Kết quả cho thấy, 28% số ca tử vong vì uống rượu liên quan tới chấn thương, 21% số ca tử vong là do say rượu kèm các bệnh tiêu hóa. Các vấn đề về tim mạch do dùng rượu cũng đã gây ra 19% số ca tử vong. (233)

Chết vì lạm dụng đồ uống có cồn

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết mỗi năm trên thế giới có khoảng 3 triệu người tử vong liên quan đến lạm dụng đồ uống có cồn chủ yếu là do tai nạn giao thông và bạo lực.

Theo thống kê, trong số các trường hợp tử vong liên quan đến lạm dụng đồ uống có cồn có 28% là do bị thương trong các vụ tai nạn giao thông, tự gây thương tích hay bạo lực giữa các cá nhân với nhau.

Khoảng 21% trường hợp tử vong do rối loạn tiêu hóa và 19% do các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim và đột quỵ, ung thư và rối loạn tâm thần.

Tác hại không tưởng của rượu bia và các chất kích thích.

WHO ước tính thế giới có 283 triệu người lạm dụng đồ uống có cồn. Cơ quan này kêu gọi tất cả các nước nỗ lực hơn nữa để giảm thiểu tác hại đối với sức khỏe và xã hội của tình trạng lạm dụng đồ uống có cồn.

Để đảm bảo sức khỏe, người dân nên khám sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng một lần để sàng lọc nguy cơ gây bệnh từ rượu, bia, thuốc lá...

CÁC GÓI SÀNG LỌC KIỂM TRA SỨC KHỎE TOÀN DIỆN

Bệnh viện Quốc tế City

Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM. (Kế siêu thị Aeon Mall Bình Tân).

ĐT: (8428) 6280 3333 (Máy nhánh 8424 hoặc 8402) để gặp nhân viên tư vấn.

Website: www.cih.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/BenhVienQuocTeCity