“Thành mạch máu của người Châu Á nhỏ và mỏng hơn người Châu Âu, do đó nguy cơ mắc phải đột quỵ ở người Châu Á cao hơn. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người bị đột quỵ, khoảng 50% trong số đó tử vong.” Bác sĩ Mahen Nadarajah đến từ Singapore – Phụ trách can thiệp nội mạch của Bệnh viện Quốc tế City chia sẻ tại hội thảo “Đau đầu và nguy cơ đột quỵ” diễn ra ngày 26/11 vừa qua tại bệnh viện.

Theo đó, hội thảo đã thu hút hơn 100 khách hàng, chủ yếu là những người cao tuổi thường có các triệu chứng bất thường về mạch máu cũng như thần kinh và một nhóm khách hàng trẻ mong muốn hiểu rõ hơn về nguy cơ đột quỵ nhằm giúp người thân mình phòng ngừa và điều trị bệnh.

Đông đảo khách hàng tham dự hội thảo về đau đầu và nguy cơ đột quỵ.

Tại hội thảo, bác sĩ Mahen đã phân tích rõ khái niệm chính xác về đột quỵ cùng tình trạng bệnh đột quỵ ngày nay của người Việt Nam. Bác sĩ cho biết: Đột quỵ  hiện tượng máu lên não bị gián đoạn đột ngột bởi hai lý do chính là nhồi máu não và xuất huyết nãoTại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người bị đột quỵ và 50% trong số đó tử vong.” Ngoài ra, bác Mahen còn đề cập vấn đề trẻ hóa của nhóm đối tượng có nguy cơ mắc phải đột quỵ. Nguyên do chủ yếu là sự du nhập của các loại thức ăn nhanh từ phương tây chứa nhiều dầu mỡ và cholesterol xấu khiến tỷ lệ đột quỵ ở giới trẻ đã tăng lên không ít.

Bác sĩ Mahen Nadarajah chia sẻ về triệu chứng đau đầu và bệnh đột quỵ.

Phương pháp điều trị bệnh đột quỵ tại Bệnh viện Quốc tế City:

Phương pháp điều trị nội khoa:

Dùng thuốc giúp tiêu hóa sợi huyết nội mạch, TPA, có tác dụng giảm tỷ lệ tàn tật và tăng khả năng phục hồi vận động của bệnh nhân. Tuy nhiên, cần phải sử dụng trong vòng 3 tiếng đồng hồ kể từ lúc bắt đầu đột quỵ, ngay sau đó phải lập tức đưa bệnh nhân đến bệnh viện hoặc các trung tâm y tế có khả năng điều trị để có biện pháp xử lý phù hợp.

Phương pháp điều trị ngoại khoaCan thiệp nội mạch lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học.

Hệ thống hồi phục đồng tâm MERCI (Loại bỏ huyết khối cơ học trong thiếu máu não): Là thiết bị có hình giống dụng cụ mở nút chai được thiết kế để loại bỏ huyết khối lòng mạch ở các bệnh nhân bị thiếu máu não. Thiết bị được gắn ở đầu của catheter giúp bảo vệ nó khỏi thành động mạch. Một khi đã xuyên qua cục máu đông, thiết bị được bung ra và quấn lấy khối máu đông. Lúc này bác sĩ sẽ tiến hành đưa khối máu ra khỏi động mạch.

Hệ thống Penumbra: Thiết bị được thiết kế để tái lưu thông dòng chảy ở các mạch máu lớn bị tắc trong vòng tuần hoàn não, sử dụng 1 catheter hút cục máu đông gây tắc mạch trong khi sử dụng 1 dụng cụ khác (separator) để phá nhỏ cục huyết khối. Quá trình phá nhỏ - hút liên tục được thực hiện bằng cách kéo đẩy separator trượt trong lòng catheter ở đầu gần cục huyết khối trong điều kiện dòng chảy bị ngừng lại bằng cách bơm bóng trong catheter dẫn đường. Quá trình làm ngừng dòng chảy thường dưới 1 phút.

Thiết bị Solitare: Giúp tái lập dòng máu và lấy cục huyết khối làm nghẽn mạch máu của bệnh nhân. Thiết bị là một ống nong tự mở rộng (self expanding stent) làm bằng những sợi dây nhỏ cong, được sử dụng như một cái lưới để bắt và lấy cục huyết khối ra khỏi mạch máu. Bác sĩ đưa thiết bị vào trong động mạch bị nghẽn nhờ một ống thông nhỏ (thin catheter tube). Khi vào trong động mạch, thiết bị sẽ nở ra, đè ép và bẫy cục huyết khối.  Lúc này dòng máu chạy lên não được tái lập, đồng thời bác sĩ sẽ kéo cục huyết khối ra ngoài theo đường ống thông.

Hệ thống hồi phục đồng tâm MERCI và quá trình loại bỏ huyết khối cơ học trong thiếu máu não.

Bên cạnh đó, bác sĩ Mahen đã đề cập về hệ thống chụp mạch DSA (Digital Subtraction Angiography) tại Bệnh viện Quốc tế City, là một trong những hệ thống tiên tiến nhất hỗ trợ tầm soát và điều trị các vấn đề liên quan đến mạch máu, thần kinh cùng nhiều bệnh lý khác. Bác sĩ cho biết ứng dụng công nghệ hiện đại này cho quy trình khám chữa bệnh chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả điều trị cao hơn 60%.

Kết thúc phần trình bày của bác sĩ Mahen, hàng loạt câu hỏi từ các khách hàng tham dự được gửi đến cho bác sĩ Mahen Nadarajah. Một số khách hàng trung niên thường xuyên bị đau đầu, buốt óc cũng như mất ngủ, họ lo âu là một trong những biểu hiện của nguy cơ đột quỵ. Bác sĩ Mahen đã phân tích: “Chỉ với hai triệu chứng đau đầu và mất ngủ thì chưa thể kết luận bệnh nhân có nguy cơ mắc phải đột quỵ. Tuy nhiên cũng không nên xem thường các hiện tượng này. Đối với các đối tượng thường xuyên đau đầu và và mất ngủ trong một thời gian dài, nên thực hiện kiểm tra sức khỏe và tiến hành tầm soát bệnh lý để tránh việc mắc bệnh mà không nhận thức được.”

Một khách hàng tham dự đã cùng con trai mình đến với chương trình, ông là một bệnh nhân cũ của bác sĩ Mahen. Ông cho biết sau khi điều trị nội khoa, sức khỏe của ông đã hồi phục khá tốt. Tuy nhiên cách đây vài hôm, ông bị choáng váng và mất sức ở đôi chân sau khi ngủ dậy, ông thắc mắc liệu rằng có phải nguy cơ đột quỵ đã trở lại với mình. Bác sĩ Mahen cho biết: “Việc ông vẫn sống khỏe đến thời điểm này có nghĩa rằng liệu trình điều trị nội khoa đã có hiệu quả. Việc choáng váng đầu óc cũng như mất sức ở các chi có thể chỉ là các triệu chứng do tuổi già. Tuy nhiên, nếu như tình trạng này tiếp tục lặp lại nhiều lần thì ông nên tiến hành tái khám để được chẩn đoán điều trị chính xác”.

Một bệnh nhân nam khác với triệu chứng đặc trưng được chẩn đoán từ trước là “Rối loạn lo âu” đã có một thăc mắc về vấn đề ông thường xuyên lo lắng, đau đầu và mất ngủ. Ông đã được điều trị nội khoa nhưng chỉ cần dừng uống thuốc, cơn đau đầu và mất ngủ lại tiếp tục hành hạ ông. Vị khách này rất lo mình có nguy cơ bị đột quỵ cao. Bác sĩ Mahen cặn kẽ giải thích: “Trong trường hợp của anh, liên tục uống thuốc không phải là biện pháp đúng. Cần tìm rõ nguyên nhân vì sao anh lại lo lắng, dẫn đến việc ngủ không ngon giấc, bởi vì mất ngủ thường xuyên sẽ gây ra đau đầu. Anh cần được khám và chẩn đoán về tâm lý, thần kinh cũng như các yếu tố tố liên quan để xác định rõ được nguyên do khởi nguồn của bệnh tình và có được phương pháp điều trị phù hợp.”

Chương trình khép lại với phần trao tặng 20 voucher tầm soát đột quỵ cho 20 khách hàng đến sớm tại hội thảo. Trị giá mỗi voucher là 01 triệu đồng.

Những khách hàng đầu tiên đến với hội thảo được tặng voucher tầm soát đột quỵ.

Để bảo vệ sức khỏe, tránh nguy cơ đột quỵ, bác sĩ Mahen khuyến cáo khách hàng nên tầm soát và khám sức khỏe định kỳ để kịp thời ngăn chặn những căn bệnh nguy hiểm và có biện pháp phòng tránh tốt nhất.

🏥 Địa chỉ: Bệnh viện Quốc tế City: Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM
📞 ĐT: (028) 6280 3333 (Bấm phím 0) để gặp tổng đài viên.
🏥 Phòng khám Đa khoa Quốc tế City: 201 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, TP.HCM.
📞 ĐT: (028) 3925 9772
🔎 Website: www.cih.com.vn.