Duy trì hoạt động thể lực thường xuyên rất quan trọng đối với những người đã hoặc đang có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Năng động là một phần quan trọng trong lối sống, đặc biệt là đối với những người đã hoặc đang có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Những hoạt động thậm chí rất ít vẫn có thể mang lại rất nhiều lợi ích như cải thiện độ nhạy cảm insulin, tăng cảm giác thoải mái, kiểm soát trọng lượng của bạn, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và các vấn đề tim mạch và giúp hệ thống cơ xương khớp chắc khỏe.

Hoạt động bao nhiêu thì đủ?

Bất kỳ hoạt động thêm nào mà bạn có thể làm đều là một điểm cộng trong ngày. Mức độ hoạt động tối thiểu được khuyến cáo là 30 phút mỗi ngày và tối thiểu 5 ngày mỗi tuần. Đối với trẻ, mục tiêu tối thiểu là một giờ mỗi ngày. Các tổ chức tim mạch trên thế giới khuyến nghị rằng chúng ta nên thực hiện 10.000 bước đi mỗi ngày để có một trái tim khỏe mạnh; Điều này là tương đương với khoảng 8 cây số.

Những hoạt động nào được tính?

Những hoạt động nào làm cho nhịp tim của bạn tăng lên một ít. Những hoạt động này bao gồm: đi bộ nhanh, leo cầu thang, đi mua sắm, làm vườn, làm việc nhà, khiêu vũ, tập yoga, tập dưỡng sinh, hoạt động thể thao. Những hoạt động này tạo ra động lực giúp chúng ta sinh hoạt tích cực hơn.

Đôi khi bạn cảm thấy khó khăn để thực hiện với nhiều lý do, phổ biến nhất là không có đủ thời gian. Mặc dù về dài hạn, duy trì hoạt động cần có đầu tư thời gian, tuy nhiên chỉ cần một ít hoạt động hoặc một vài bài tập thể dục đã có thể giúp cho bạn thêm sức sống. Hoạt động cho phép bộ não làm việc tốt hơn. Và một cơ thể tráng kiện sẽ mang lại một sức khỏe tinh thần minh mẫn, đúng như tên gọi của một hãng sản xuất dụng cụ thể thao của Nhật, ASICS, theo tiếng Latin anima sana in corpore sano.

Hoạt động và sức khỏe tim mạch

Những người hiện có các vấn đề về tim mạch có thể cần phải tránh các hoạt động thể lực quá mức như hít đất, nâng tạ, hoặc chạy. Hoặc bất kỳ hoạt động nào thay đổi tốc độ nhanh đột ngột. Nếu bạn có vấn đề về tim mạch, bạn có thể tư vấn với các chuyên gia y tế để chọn loại hình hoạt động phù hợp.

(Bác sĩ Lê Minh QuangChuyên khoa Nội Tổng Quát – Tiểu đường – Y học bộ gen công tác tại Bệnh viện Quốc tế City)

Giới thiệu bác sĩ TH.S BS. Lê Minh Quang

Bác sĩ Lê Minh Quang - Chuyên khoa Nội Tổng Quát – Tiểu đường – Y học bộ gen có kinh nghiệm gần 20 năm chẩn đoán và điều trị các bệnh lý Nội khoa, đặc biệt là các bệnh lý liên quan đến viêm gan và tiểu đường. Bác sĩ Lê Minh Quang là Thủ khoa Khóa Thạc sĩ Tiểu đường, Đại học Cardiff, Anh.

Bác sĩ có các bằng cấp chuyên môn gồm: Bác sĩ Đa khoa Đại học Y Huế, Thạc sĩ tiểu đường, Đại học Cardiff, Anh, Chuyên khoa liên đại học bệnh viêm gan siêu vi và HIV, Đại học Segalene, Bordeaux, Pháp và Đại học Y Dược TPHCM, Chuyên khoa liên đại học cấp cứu nội khoa và ngoại khoa, Đại học Nantes, Pháp và Đại học Y Dược TPHCM, Chứng chỉ sơ bộ tim mạch và điện tim, đại học Y Huế, Chứng chỉ sơ bộ y học bộ gen, Đại học Exerter, Anh.

Bệnh viện Quốc tế City

Địa chỉ: Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM.

ĐT: (0828) 6280 3333 (Bấm phím 0) để gặp tổng đài viên.

Website: www.cih.com.vn.