Ngày 11/05/2018, bé trai 9 tuổi đã được bác sĩ Lê Quốc Tú (Bệnh viện Quốc tế City) dùng phương pháp nội soi tai gắp dị vật côn trùng có tên bọ cánh cứng kích thước 5mmx8mm ngăn ngừa nguy cơ tổn thương da ống tai, thủng màng nhĩ.

Khoảng 9h tối ngày 11/05/2018, bé O.M.H đang ngủ thì tai phải đau dữ dội, cảm giác có vật thể lạ di chuyển trong tai kèm theo nhức đầu và chảy máu lỗ tai. Gia đình liền đưa đến bệnh viện địa phương và được chẩn đoán có dị vật côn trùng ở tai phải. Tại đây, bé được điều trị bằng cách rửa nước muối nhưng vẫn không có tiến triển gì. Quá lo lắng và sốt ruột, anh O.P.H, ba của bé O.M.H liền chuyển bé đến Bệnh viện Quốc tế City để điều trị.

Bé O.M.H bị phát hiện có dị vật côn trùng gây đau nhứt và chảy máu tai phải.

Khi được đưa vào Khoa Tai – Mũi – Họng Bệnh viện Quốc tế City, bé O.M.H được phát hiện có khối đen nằm sát màn nhĩ và hiện tượng ống tai sung huyết, có chảy máu nhưng đã tự cầm trước đó. Bác sĩ có chỉ định điều trị bằng phương pháp nội soi lấy dị vật tai. Sau khi nội soi thì phát hiện có con côn trùng, kích thước 5mmx8mm nằm sát màn nhĩ gây rách ống tai. Bé được lấy dị vật bằng cách bơm rửa nước muối, sau đó dùng dụng cụ đặc biệt để gắp dị vật ra. Sau khi nội soi lại thì phát hiện da ống tai bị rách, có phù nề do bị chân côn trùng bấu vào nhưng rất may mắn màng nhĩ vẫn còn nguyên. Sau thủ thuật, bé giảm đau tai, giảm nhức đầu, tuy vẫn còn hơi chóng mặt nhưng đã giảm sau 10 phút và được ra về trong ngày.

Bé O.M.H được điều trị bằng nội soi gắp dị vật.

Bác sĩ Lê Quốc Tú, Chuyên Khoa Tai – Mũi – Họng Bệnh viện Quốc tế City cho biết: “Đây là một ca tương đối khó vì dị vật côn trùng có kích thước khá lớn, chân của chúng sắc nhọn bấu vào da ống tai khá chặt nên việc bơm rửa nước muối hầu như không có hiệu quả, phải sử dụng dụng cụ đặc biệt để gắp côn trùng ra. Côn trùng có thể gây tổn thương da ống tai, thủng màng nhĩ, tổn thương những cấu trúc giải phẫu bên trong tai giữa. Chính vì vậy cần phải điều trị kịp thời, không nên trì hoãn. Trường hợp của bé O.M.H, nhờ gia đình nhanh chóng đưa đến bệnh viện để điều trị kịp thời mà vùng tai của bé không phải chịu những tổn thương nặng nề do côn trùng gây ra”.

Hình ảnh thật của dị vật côn trùng trong tai bé O.M.H sau khi được gắp ra.

Khí hậu nắng nóng kèm theo những cơn mưa to bất chợt là điều kiện để các loại côn trùng bò lên khỏi mặt đất, xâm nhập vào môi trường sống của con người. Bác sĩ Lê Quốc Tú cũng khuyên phụ huynh nên cho bé ngủ mùng kể cả ban ngày để tránh các loại côn trùng. Kiểm tra chăn, gối, nệm trước khi ngủ để đảm bảo sự an toàn cho bé. Khi phát hiện bé bị côn trùng xâm nhập vào vùng tai, mũi, họng cần đưa đến gặp bác sĩ hoặc các cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

🏥 Bệnh viện Quốc tế City: Số 3, đường 17A, P. Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP.HCM (cạnh Aeon Mall Bình Tân).

📞 ĐT: (028) 6280 3333 (Bấm phím 0) để gặp tổng đài viên.

🔎 Website: www.cih.com.vn.